Thị trường vật liệu xây dựng: Những tín hiệu trái chiều

Ngày đăng: 11/07/2014 - Danh mục: Tin công ty

Riêng TP.HCM, sức tiêu thụ nhiều mặt hàng như xi măng, cát, gạch men từ đầu năm tới nay đã khởi sắc, trong đó bán chạy nhất là xi măng, tăng khoảng 10% so với cuối năm 2013. Nguyên nhân là do quốc lộ 50 nối liền TP.HCM với tỉnh Tiền Giang được nâng cấp để chống ngập khiến cho rất nhiều nhà dân bị thấp hơn mặt đường 1m. Để tránh ngập, nhiều hộ dân phải sửa chữa, nâng cấp nền nhà cho ngang với mặt đường và VLXD vì thế mà tiêu thụ tăng lên.

Khác với dấu hiệu khả quan của ngành xi măng, ngành thép vẫn tiếp tục đối mặt với thế khó bởi lượng sản xuất, tiêu thụ và giá bán đều giảm so cùng kỳ năm 2013. Tính chung 2 tháng đầu năm, lượng sắt thép thô sản xuất chỉ đạt 283.000 tấn, giảm 26,5% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc đạt 430.000 tấn, giảm 4,7% so với cùng kỳ. Chỉ có sản phẩm thép cán 2 thanh tăng 22% so cùng kỳ, đạt 482.000 tấn.

Ông Đỗ Duy Thái – Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt – cho biết, trong bối cảnh sức tiêu thụ yếu, hàng tồn chưa giải quyết được, nhiều nhà máy sản xuất thép buộc phải giảm công suất xuống khoảng 60 – 70%. Thép Việt cũng tổ chức lại hệ thống sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ giúp công ty bù đắp chi phí, đảm bảo không lỗ chứ chưa tính đến chuyện có lãi.

Bài viết liên quan

Sản phẩm tiêu biểu