Quy Trình Mạ Kẽm Nhúng Nóng Đạt Tiêu Chuẩn Trong Cơ Khí

Ngày đăng: 15/03/2023 - Danh mục: Tin tức chung

Quy Trình Mạ Kẽm Nhúng Nóng Đạt Tiêu Chuẩn Trong Cơ Khí

Ngày nay, quy trình mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ kẽm được nhiều người dùng nhất. Bởi vì chúng bảo vệ lớp sắt thép rất chắc chắn. Vậy phương pháp này cần bao gồm những bước nào và cần lưu ý những vấn đề gì để đạt được hiệu quả cao? 

1. Mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp sử dụng kim loại cần mạ nhúng vào dung dịch kẽm nóng chảy nhằm mục đích không chỉ giúp lớp kẽm phủ lên bề mặt nóng chảy có tính thẩm mỹ hơn, mà còn giúp lớp kẽm khó bong tróc, bám kỹ trên bề mặt kim loại. Điều này sẽ làm lớp bên ngoài kim loại nóng chảy thành hợp kim của kẽm.

 

2. Lịch sử hình thành của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Lịch sử của phương pháp này được hình thành từ rất lâu đời. Vào những năm của thế kỷ 18, tại viện Hàn lâm Pháp nhà hóa học người Pháp P. J. Melouin đã trình bày chi tiết đề tài bảo vệ bề mặt thép bằng cách nhúng vào bể kẽm nóng chảy. Cho tới năm 1836, Stanislas Sorel – người Pháp đã sáng chế công trình mạ kẽm nhúng nóng.

Mạ kẽm nhúng nóng được hình thành từ rất lâu đời

Sau 14 năm, tức là vào năm 1850 quy trình mạ kẽm nhúng nóng đã được áp dụng phổ biến rộng rãi tại Anh, cụ thể đã đạt lên tới 10.000 tấn. Cho tới nay, nó dần trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều tại các nước ở khu vực Bắc Mỹ, và châu Á.

>>>> XEM NGAY: Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng tại TDTJSC

3. Quy trình mạ kẽm nhúng nóng chi tiết

Để sản phẩm xi mạ được đảm bảo chất lượng cũng như nâng cao tính bền vững thì cũng cần tuân thủ theo một số bước sau đây:

3.1 Bước 1: Làm sạch bề mặt kim loại

Có thể nói đây là bước quyết định của cả quá trình mạ kẽm nhúng nóng. Thông thường các sản phẩm lưu kho bị bụi bẩn bám rất nhiều, lớp sơn cũ hoặc tạo nên một lớp dầu trên bề mặt. Bên cạnh đó dung dịch kẽm nóng sẽ không bám được trên bề mặt bụi bẩn tạp chất nên có lẽ đây là bước quan trọng nhất của cả quy trình.

Làm sạch bề mặt kim loại

Thông thường người ta sẽ sử dụng axit sunfuric hoặc axit clohidric để rửa kim loại và loại bỏ các tạp chất, gỉ sét, oxit sắt,… vì hai dung dịch này có tính chất điện phân rất mạnh. Ngoài ra, có thể sử dụng điện phân để loại bỏ cacbon trên bề mặt cũng được sử dụng rộng rãi

3.2 Bước 2: Nhúng trợ dung

Đây là bước tiếp theo sau khi đã làm sạch bề mặt kim loại thật kỹ. Người ta sẽ nhúng kim loại vào các dung dịch amoni clorua và kẽm clorua trong thời gian 2-3 phút ở điều kiện nhiệt độ từ 60-80oC nhằm loại bỏ oxit trên bề mặt, hạn chế quá trình oxy hóa. Sau khi đã được nhúng thật kỹ thì người ta sẽ sấy khô để chuẩn bị thực hiện cho bước tiếp theo.

Nhúng mạ kẽm vào các dung dịch axit clohidric

3.3 Bước 3: Mạ kẽm

Mạ kẽm nhúng nóng là bước đòi hỏi người thực hiện phải làm một cách cẩn thận và chuẩn xác nếu không sẽ gây ra một số hậu quả không lường. Sau khi cho bề mặt kim loại nhúng ướt và phản ứng mạ kẽm xảy ra. Phản ứng mạ kẽm hoàn thành khi nhiệt độ lên đến khoảng 445oC đến 465oC, lúc này bề mặt kẽm đã nóng chảy.

Để nguội 1-2 phút, người ta loại bỏ kẽm thừa và gạt xỉ bằng cách nhúng vào dung dịch cromat trong vòng 30 giây nhằm bảo vệ bề mặt kim loại. Tùy theo mong muốn cũng như mục đích về độ dày của lớp mạ kẽm mà căn chỉnh thời gian cho hợp lý. Tránh nhúng quá lâu.

3.4 Bước 4: Làm nguội và kiểm tra thành phẩm

Bước làm nguội và kiểm tra thành phẩm này là bước cuối cùng trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chuẩn ASTM, AS/NZS về độ bám dính, màu sắc, độ dày,… có hợp lý hay chưa để đóng gói nhập kho và cho đi xuất khẩu.

Kiểm tra thành phẩm chặt chẽ

Dựa vào 2 tiêu chí sau đây để kiểm tra và đánh giá thành phẩm một cách cơ bản nhất:

 • Đặc điểm hóa học: Đảm bảo được độ dày, cấu trúc chắc chắn cho sản phẩm
 • Đặc điểm cơ học: Bề mặt phải đạt độ nhẵn, không trầy xước, chống mòn tốt và đặc biệt là phải có độ bền cao.

4. Tác dụng của quy trình mạ kẽm trong cơ khí

Sở dĩ mạ kẽm nhúng nóng được ưa chuộng và phổ biến vì nó có rất nhiều tác dụng hữu ích cho các công trình xây dựng cũng như các nhà đầu tư:

 • Nhờ có quy trình mạ kẽm nhúng nóng mà các vật liệu kim loại bền hơn so với bình thường, khó hư hại trong các quá trình vận chuyển đường xa do kẽm có khả năng tự lành vết hỏng.
 • Qua các bước như nhúng nóng và mạ kim loại nên sản phẩm không bị hoen gỉ và không chịu ảnh hưởng tác động bởi môi trường
 • Nâng cao tính thẩm mỹ của thành phẩm và công trình
 • Áp dụng được phương pháp mạ kẽm nhúng nóng nên con người sẽ không tốn các chi phí tu sửa và sơn lại.
Mạ kẽm nhúng nóng có nhiều tác dụng hữu ích

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Mạ kẽm nhúng nóng hộ lan mềm

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mạ kẽm

Trong quá trình thực hiện mạ kẽm nhúng nóng sẽ có một vài yếu tố ảnh hưởng và tác động đến kết quả của mạ kẽm kim loại:

 • Chất liệu và cấu tạo sản phẩm: Bề mặt kim loại đòi hỏi phải tiếp xúc với lớp mạ kẽm mới đảm bảo được chất lượng cũng như độ cứng cáp của sản phẩm. Đối với các kim loại có cấu tạo phức tạp sẽ có nhiều thứ làm ảnh hưởng đến quá trình mạ.
 • Quy trình mạ kẽm nhúng nóng: Có thể nói đây chính là yếu tố quyết định cũng như cực kỳ quan trọng để cấu thành nên chất lượng sản phẩm. Nếu bạn thực hiện đảm bảo quy trình thì những sản phẩm xi mạ sẽ mang lại tác dụng cũng như hiệu quả cực kỳ cao.
Mạ kẽm nhúng nóng đảm bảo các yếu tố để có thành phẩm chất lượng

6. Những lưu ý cần biết

Bên cạnh việc thực hiện phương pháp mạ kẽm nhúng nóng một cách đảm bảo và đúng quy trình, kỹ thuật và về mặt thời gian,… thì cũng cần lưu ý một số yếu tố để sản phẩm bạn tạo ra một cách hoàn hảo hơn:

 • Tiếp xúc với toàn bộ bề mặt kim loại nên các sản phẩm có cấu tạo phức tạp sẽ khiến lớp mạ không đồng đều. Vì thế nên lựa chọn những sản phẩm có cấu tạo đơn giản nhất có thể
 • Một số sản phẩm có các chi tiết nhỏ như ty ren treo xà gồ, ty ren treo thang hay máng cáp có bước ren nhỏ thì không nên áp dụng mạ kẽm nhúng nóng. Vì những chi tiết này sẽ làm cho mạ kẽm lấp đầy mất.
 • Chi phí sử dụng phương pháp này khá cao. Bạn nên cân nhắc.
Cần lưu ý kỹ càng

7. Ứng dụng của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Ngày nay, mạ kẽm nhúng nóng được áp dụng rất phổ biến tại các nước Bắc Mỹ. Hằng năm, tại các khu vực này tiêu thụ tới 600.000 tấn kẽm cho phương pháp này. Nhìn chung ứng dụng này cũng được sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực sản xuất khác nhau như lĩnh vực công nghiệp hóa chất, bột giấy và giấy, chế tạo ô tô, thông tin liên lạc, chiếu sáng và vận tải…

Ứng dụng mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực

Bài viết trên cung cấp chi tiết về quy trình mạ kẽm nhúng nóng cũng như những lưu ý trong quá trình thực hiện để đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cũng mong rằng có thể đem đến dịch vụ mạ kẽm với chi phí ưu đãi cũng như chất lượng uy tín đến bạn.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Quy trình mạ kẽm nhúng nóng chi tiết như thế nào?

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng gồm 4 bước cơ bản như sau: Làm sạch bề mặt kim loại; Nhúng trợ dung; Mạ kẽm; Làm nguội và kiểm tra thành phẩm

2. Nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng như thế nào?

Nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp sử dụng kim loại cần mạ nhúng vào dung dịch kem đang nóng chảy nhằm mục đích bám kỹ kẽm lên bề mặt kim loại.

Mạ Kẽm nhúng Nóng Đà Nẵng – Công Ty Cổ Phần TDT

Địa chỉ: số 530H Ngô Quyền, Q.Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0235.3755.503-0908.333.058 * Fax: 0235.3755.504
Email: hoangchuongtdt@gmail.com _ Website: http://tdtjsc.com

Từ Khóa:

Bài viết liên quan

Sản phẩm tiêu biểu