Dự án giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên “tắc” do chờ vốn

Ngày đăng: 04/07/2014 - Danh mục: Tin công ty , Tin tức chung

Ông Đoàn Đình Cự cho biết, do khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực nên giá thành nhân công, vật liệu tăng so với dự toán ban đầu và rồi đến nay vẫn chưa có vốn để triển khai hoàn thiện dự án.

Tuy nhiên, để bạn đọc hiểu rõ hơn về tiến độ Dự án 2 Gang thép Thái Nguyên, ông Cự cho biết, dự án được khởi công từ năm 2007 nhưng do suy thoái kinh tế năm 2008- 2009 dự án đã phải dừng gần 3 năm, cuối năm 2009 mới khởi công trở lại.

Một điều đặc biệt xảy ra là vào cuối 2011 đến 2012 do ngân hàng không đủ vốn để giải ngân cho phần xây dựng nên nhà thầu chỉ thi công cầm chừng “ngồi” chờ vốn. Từ quý 1/2013, ngân hàng lại không có vốn để giải ngân nên các nhà thầu đã dừng và không thi công. Từ đó đó đến nay, dự án không triển khai tiếp mà chỉ cử người trông coi bảo vệ và làm hồ sơ thanh toán. Tính đến nay, khối lượng thi công đã hoàn thành của dự án như: phần cung cấp thiết bị (P) phía tổng thầu (MCC) thuộc Tập đoàn luyện kim lớn của Trung Quốc đã cấp đến công trường tổng số 35,8 ngàn tấn thiết bị, số còn lại là 526 tấn thiết bị, bao gồm điện và vật liệu chịu lửa cho nhà máy luyện thép. Theo cam kết, kết thúc ngày 30/6/2014 phía Tổng thầu MCC sẽ cung cấp hết phần thiết bị còn lại chuyển đến công trường bàn giao cho chủ đầu tư là Tisco quản lý.

Đối với phần xây lắp (C), trên toàn công trường đã thi công được 140/163 tiểu hạng mục, trong đó, phần bê tông toàn công trường đạt 77%; kết cấu thép của toàn dự án đạt 18.285 tấn và khối lượng kết cấu thép đã chuyển đến công trường đạt 60,3%.

Có thể nói, dự án 2 của Tisco có nhiều hạng mục đã được triển khai đạt tương đối, tuy nhiên, qua các cuộc họp, từ nhà thầu thi công, lặp đặt… đều trông chờ vào việc giải ngân. Theo ông Đoàn Đình Cự, để dự án sớm đi vào hoạt động đem lại hiệu quả, tránh kéo dài như vừa qua dẫn tới phát sinh thêm nhiều chi phí, điều quan trọng nhất là phải ký được hợp đồng tín dụng với Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Hiện nay chủ đầu tư đang tích cực làm việc với 2 ngân hàng nói trên, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm những khó khăn đó, nhằm đưa dự án vào hoạt động sớm, đem lại hiệu quả, phí Tisco đề nghị Chính phủ chỉ đạo 2 ngân hàng là VDB và VietinBank khẩn trương xem xét để đi đến ký kết hợp đồng tín dụng, nhằm tiếp tục tài trợ vốn cho dự án để sớm khởi công trở lại, từ đó giảm thiệt hại do phải kéo dài thời gian trả lãi vay ngân hàng…

Theo báo Công thương

Theo Công thương

Bài viết liên quan

Sản phẩm tiêu biểu